Lập trình viên có cần phải tôn trọng lẫn nhau không, câu hỏi tưởng chừng là đơn giản mà phải khiến giới công nghệ Mỹ đau đầu tranh cãi

Giới lập trình viên tại nước này đã tràn ngập đàn ông da trắng và đàn ông châu Á, và có nhiều trường hợp nhóm người này đã cư xử không đúng mực khi những người thuộc nhóm thiểu số gia nhập làng công nghệ trong thời gian gần đây.

Vào tuần trước, một kĩ sư phần mềm cho một dự án nguồn mở đã tự mình bỏ việc bằng cách lập hẳn một trang web để tuyên bố nghỉ việc. Sự việc này đã gây tranh cãi trong giới công nghệ.

Các lập trình viên đang tranh luận về việc họ có cần phải đồng ý với một quy tắc ứng xử cộng đồng, đòi hỏi họ phải tôn trọng nhau hay không.

Cuộc tranh luận này đã bắt đầu vào hôm thứ tư, khi một nhà phát triển mang tên Rafael Avila de Espidola từ bỏ dự án LLVM Compiler Infrastructure mà anh đã đóng góp nhiều công lao trong vòng hơn một thập kỉ qua.

Avila đã chỉ ra nhiều sự thất vọng của ông với nhóm này, nhưng cũng nói rằng ông nghỉ việc vì công việc đang đòi hỏi ông phải đồng ý với một quy tắc ứng xử cộng đồng khi tham dự hội nghị của công ty.

Quy tắc ứng xử đó đơn giản chỉ nói rằng nhóm này chào đón tất cả mọi người từ mọi tầng lớp xã hội và hi vọng các thành viên hãy cư xử lịch sự.

Lập trình viên có cần phải tôn trọng lẫn nhau không, câu hỏi tưởng chừng là đơn giản mà phải khiến giới công nghệ Mỹ đau đầu tranh cãi - Ảnh 1.

Avila cũng cho biết ông đã không vui khi mà dự án này chấp nhận thuê một thực tập sinh từ một nhóm với tên gọi Outreachy. Nhóm này trao các cơ hội thực tập trả lương cho phụ nữ, những người thuộc nhóm LGBTQ, người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha hoặc La tinh, và những nguwofi có tổ tiên là người Mỹ bản địa.

Hay nói tóm gọn lại, cơ hội thực tập này là dành cho những người thuộc nhóm giới tính và sắc tộc thiểu số trong thế giới lập trình/ nguồn mở. Theo các báo cáo, đàn ông da trắng và đàn ông châu Á là hai nhóm người xuất hiện nhiều nhất trong ngành công nghệ.

Avila đã giải thích hành động của mình trong thư:

“Tôi không thể chấp nhận cái cách mà phong trào bất công xã hội đang lan toả trong cộng đồng. Khi tôi gia nhập LLVM, không ai hỏi han, quan tâm gì về tôn giáo hay quan điểm chính trị của tôi. Chúng tôi đều chỉ quan tâm đến việc viết ra được những framework tốt.

Gần đây, một quy tắc ứng xử đã được thông qua. Nó nói rằng cộng đồng đang cố gắng chào đón mọi người từ mọi “quan điểm chính trị.” Ngoại trừ những người có quan điểm chính trị mà không đồng ý với quy tắc cư xử này. Nếu muốn tham dự hội thảo tôi cần phải đồng ý với những quy tắc này, vì thế, từ nay tôi sẽ không thể tham dự được nữa.

Giọt nước tràn ly là khi LLVM làm thân với một tổ chức mà công khai phân biệt đối xử dựa trên giới tính và nguồn gốc tổ tiên… Điều này đi ngược lại với những quan điểm đạo đức của tôi, và tôi nghĩ rằng tôi cần phải rời bỏ dự án để không phải liên quan tới điều này.”

Mặc dù LLVM hi vọng là sẽ tuyển được một thực tập sinh từ Outreachy, họ đã không thuê ai cả. Họ mới chỉ nói chuyện với các nhóm nộp đơn thực tập.

LLVM là một dự án nổi tiếng và phổ biến:

Sự việc này đã thu hút sự chú ý trong cộng đồng nhà phát triển vì LLVM là một dự án cao cấp được khởi xướng bởi một kĩ sư phần mềm có tên tuổi, Chris Lattner, khi ông còn là sinh viên cao học tại đại học Illinois Urbana-Champaign.

Lập trình viên có cần phải tôn trọng lẫn nhau không, câu hỏi tưởng chừng là đơn giản mà phải khiến giới công nghệ Mỹ đau đầu tranh cãi - Ảnh 2.

Lattner sau đó đã đầu quân cho Apple. Trong 12 năm làm việc tại đó,ông đã đóng góp công sức trong việc tạo ra ngôn ngữ lập trình Swift, và thành tựu này đã biến ông thành một huyền thoại.

Sau đó, ông đã rời bỏ Apple để làm việc cho dự án xe tự lái của Tesla, và đã rời bỏ vị trí sau 6 tháng để gia nhập Google Cloud. Ông và đội ngũ của ông mới đây đã phát hành Swift cho TensorFlow, một sự kết hợp giữa ngôn ngữ lập trình của Apple và công cụ học máy của Google. Từ đó đến nay, nó đã trở nên cực kì phổ biến.

Lattner vẫn còn tham gia nhiều vào cộng đồng LLVM, bởi vì ông là chồng của chủ tịch của LLVM Foundation, bà Tanya Lattner, một cựu kĩ sư của Apple, người mà đã phát triển LLVM từ khi còn là sinh viên cao học, và là một động lực thúc đẩy sự thành công của dự án.

Bà Lattner đã từ chối bình luận, nhưng đã tweet như sau: “Khi tôi tổ chức một hội thảo cho 500 người, sẽ là ngây thơ nếu nghĩ rằng không cần phải có hướng dẫn cho người tham dự. Để đảm bảo an toàn và an ninh cho những người tham dự, điều này rất quan trọng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa mua website